Volvo EX30

All NEW Volvo EX30 รถเอสยูวีไฟฟ้าขนาดเล็ก มีให้เลือก 2 แบบ ทั้งมอเตอร์ไฟฟ้าตัวเดียว และมอเตอร์ไฟฟ้าคู่ แบตเตอรี่ชาร์จไฟเต็มวิ่งไกลสุด 480 กม. เคาะราคาจำหน่ายในไทยเริ่มที่ 1.59 ล้านบาท 

การดีไซน์ภายนอกมาพร้อมโอเวอร์แฮงก์หน้า-หลังที่เท่ากัน ชุดไฟหน้า LED ยังคงเอกลักษณ์ของทางวอลโว่ ด้วยดีไซน์ในรูปแบบของค้อนธอร์ เทพเจ้าสายไฟของชาวสแกนดิเนเวีย ในส่วนกระจังหน้ามาในแบบปิดถึบ ตรงกลางติดโลโก้แบรนด์ Volvo แบบใหม่ ฝากระโปรงหน้าออกแบบให้มีความโค้มมน ด้านข้างตัวรถดีไซน์ให้มีความโฉบเฉี่ยวตัวรถจะมาในแบบทูโทน ในส่วนล้ออัลลอยจะมีขนาด 20 นิ้ว มาพร้อมยางขนาด 245/40 R20 ชุดไฟท้ายแบบแยก 2 ชั้น ด้านบนเป็นแนวตั้งที่อยู่บริเวณขอบกระจกบานท้าย ส่วนชุดไฟท้ายด้านล่างดีไซน์ให้เป็นรูปตัว C เชื่อมต่อกันด้วยแถบวัสดุสีดำ พร้อมกับติดตราแบรนด์ VOLVO ไว้ที่ฝาประตูท้าย 

ภายในห้องโดยสารของ EX30 ดูอบอุ่นใช้วัสดุรีไซเคิลในการตกแต่ง อาทิใช้วัสดุเส้นใยจากยีนส์ และต้นเฟล็กซ์ มาใช้ทำเป็นเบาะที่ให้สีสันและสัมผัสที่โดดเด่นมีเอกลักษณ์ งานดีไซน์ภายในห้องโดยสารเน้นความเรียบง่ายสะอาดตา แผงแดชบอร์ดไร้ปุ่มกดบนแผงหน้าปัด ช่องแอร์ทรงตั้ง หน้าจอควบคุมแบบสัมผัสแนวตั้งขนาด 12.3 นิ้ว รองรับการเชื่อมต่อ 5G เพื่อการใช้งานแอปที่ลื่นไหลไม่ว่าจะเป็น Google Assistant, Google Maps navigation และ Google Play และครั้งแรกกับฟังก์ชันการเชื่อมต่อ Apple CarPlay แบบไร้สาย คอนโซลกลางจะเป็นแบบ 2 ชั้น พวงมาลัยมัลติฟังก์ชันทรง 3 ก้าน แบบหัวตัดท้ายตัด  เครื่องเสียงติดตั้งชุดลำโพงแบบซาว์ดบาร์จาก Harman Kardon 

ด้านระบบความปลอดภัย ที่ถือว่าเป็นหัวใจหลักอีกอย่างของแบรนด์วอลโว่ จะได้รับการติดตั้ง ฟีเจอร์เความปลอดภัยมากมาย อาทิ ระบบแจ้งเตือนการเปิดประตูหรือ dooring alert ผ่านเรดาร์ที่ตรวจจับวัตถุที่เคลื่อนที่มาจากด้านหลัง เช่น รถจักรยานหรือมอเตอร์ไซค์ โดยรถจะส่งเสียงเตือนหากคนในรถจะเปิดประตูเพื่อป้องกันอุบัติเหตุ 

สำหรับพละกำลังขับเคลื่อนจะมีมอเตอร์ไฟฟ้าให้เลือก 2 แบบ รุ่น Extended Range จะได้รับการติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าให้กำลัง 272 แรงม้า แรงบิด 343 นิวตันเมตร  มาพร้อมชุดแบตเตอรี่ขนาด 69 kWh ชาร์จไฟเต็มวิ่งได้ระยะทาง 480 กม. 

ส่วนในรุ่น Twin Motor Performance จะมากับมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว ขับเคลื่อนแบบ 4 ล้อ ให้กำลังมากถึง 428 แรงม้า มาพร้อมแรงบิด 543 นิวตันเมตร ให้อัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ใช้เวลา 3.6 วินาที มาพร้อมความเร็วสูงสุด 180 กม./ชม. มาพร้อมชุดแบตเตอรี่ NMC ขนาด 69 kWh ชาร์จไฟเต็มวิ่งได้ระยะทาง 460 กม. 

ด้านการชาร์จไฟจะรองรับการชาร์จสูงสุด 153kW ใช้เวลาการชาร์จจาก 10 – 80% ในเวลาราว 25 นาที

ด้านราคาจำหน่าย All NEW Volvo EX30 ในประเทศไทย จะแบ่งออกเป็น 3 รุ่นย่อย 

  • Volvo EX30 Core – Single Motor Extended Range  ราคาเริ่มต้นที่ 1.59 บาท
  • Volvo EX30 Ultra – Single Motor Extended Range ราคาเริ่มต้นที่ 1.79 บาท
  • Volvo EX30 Ultra – Twin Motor Performance         ราคาเริ่มต้นที่ 1.89 บาท